GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT 

Nghị lực của cô học trò nghèo

Đến với Trường PTDT nội trú THCS&THPT huyện Quỳnh Nhai, chúng tôi được nghe kể về em Lò Thị Yêu, học sinh lớp 11, là học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với nghị lực, cố gắng trong học tập, những năm học tiểu học và THCS em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được thầy cô và bạn bè quý mến.

Em Lò Thị Yêu ( đầu tiên từ trái sang)  

Trò chuyện với em Lò Thị Yêu được biết, nhà em ở bản Nà Mùn, bản xa nhất của xã Chiềng Khay. Năm 2017, sau khi học xong THCS ở xã, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ không thể trang trải cho em học tiếp. May mắn được thầy giáo Nguyễn Trung Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Chiềng Khay nhận đỡ đầu và giúp em học tiếp lên THPT. Những ngày đầu mới ra huyện học, sống cùng bạn bè, thầy cô trong môi trường học tập, giờ giấc sinh hoạt quy củ, nền nếp, Yêu không khỏi bỡ ngỡ, sau đó quen dần với nếp sống, sinh hoạt ở trường và nỗ lực phấn đấu học tập.

 

Xa gia đình sống tự lập, nhưng Yêu luôn có thành tích học tập tốt. Em ham học hỏi, sống chan hòa, đoàn kết, giúp đỡ các bạn học yếu hơn. Ngoài giờ học trên lớp, em tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Khi được hỏi về ước mơ sau khi tốt nghiệp THPT, Yêu tâm sự: Em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu cho nhiều người biết về quê hương, về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc mình. Vì vậy, em luôn cố gắng học tập để trang bị cho mình kiến thức, môn nào học chưa tốt, em tăng cường ôn luyện, hỏi lại thầy cô những chỗ chưa hiểu để nắm chắc bài học. Em luôn nghĩ chỉ có học tốt thì mới có tương lai tốt đẹp, đó cũng chính là động lực giúp em vượt qua những khó khăn. Năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11, em đều đạt học sinh giỏi.

 

Tạm biệt Lò Thị Yêu, chúng tôi tin rằng, bằng ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm vượt khó sẽ giúp cô học trò nghèo thực hiện được ước mơ của mình. Mong rằng sẽ có nhiều hơn những tấm lòng giống như thầy Thành chắp cánh cho ước mơ của em trở thành hiện thực.

 

                                                                                                                                                                                                                                                               Anh Thư